CẬP NHẬT ĐIỀU KIỆN – CHI PHÍ – HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT BẢN 2023

1. ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN VÀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC

Điêu kiện du học Nhật Bản sẽ khác nhau tùy thuộc vào hệ du học mà các bạn đăng ký. Có 4 hệ du học chính, bao gồm:

– Du học hệ THPT

– Du học hệ Nhật Ngữ

– Du học hệ Đại học, Cao Đẳng

– Du học theo các chương trình đặc biệt: Học bổng điều dưỡng; Học bổng toàn phần của các trường; Chương trình du học kỹ năng đặc định.

Dưới đây là điều kiện du học Nhật cơ bản với từng hệ giúp bạn tránh nhầm lẫn:

1.1. Điều kiện du học Nhật Bản tự túc bậc THPT

Hiện nay ngày càng nhiều phụ huynh quyết định cho con đi du học theo hệ THPT. Dưới đây là là các điều kiện cơ bản khi đi du học từ bậc THPT:

– Trình độ học vấn: Đã tốt nghiệp THCS tại Việt Nam. Số năm trống không quá 3 năm;

– Lý lịch: Không có tiền án tiền sự; không nằm trong danh sách cấm của Cục QLXNC Việt Nam;

– Tiếng Nhật: N5 – N3, tùy thuộc khóa học mà học viên đăng ký.

– Tài chính: Đảm bảo đủ chi trả chi phí trong suốt quá trình học; Người bảo lãnh có thu nhập ổn định và số dư sổ tiết kiệm theo quy định của CXNC.

Tìm hiểu chi tiết những điều kiện du học Nhật Bản hệ THPT: Tại đây

1.2. Điều kiện du học hệ Nhật ngữ – Du học Nhật Bản tự túc

Đến hơn 60% DHS du học theo hệ Nhật ngữ. Để học lên cao như Đại học hay Semon hoặc làm việc lâu dài tại Nhật thì việc học ở trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc.

Dưới đây là các điều kiện cơ bản để đi du học theo hệ Nhật ngữ:

– Trình độ học vấn: Đã tốt nghiệp THPT, hạnh kiểm khá – tốt, số năm trống không quá 3 năm.

Trình độ tiếng Nhật: Tối thiểu là N5.

– Lý lịch: Học sinh không có tiền án tiền sự; không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục QLXNC Việt Nam.
– Tài chính: Người bảo lãnh tài chính có thu nhập ổn định trong 3 năm gần đây. Thu nhập thực nhận từ 300 triệu/năm. Có sổ tiết kiệm tối thiểu theo quy định của CXNC (500 triệu).

1.3. Điều kiện du học Nhật Bản bậc Đại Học – Cao Đẳng

Có 3 con đường chính để vào học bậc Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản, mỗi con đường lại có điều kiện du học khác nhau:

a. Học Đại học sau khi tốt nghiệp THPT tại Nhật

Có 3 hình thức để vào đại học tại sau khi học xong THPT ở Nhật Bản:

• Trải qua kỳ thi quốc gia “sentashiken” hoặc kỳ thi riêng của trường.
  • Du học sinh quốc tế thành thạo 3 ngoại ngữ sẽ có cơ hội được tuyển thẳng.
  • Hình thức tiến cử “suisen”: Trường THPT sẽ tiến cử học sinh xuất sắc cho trường (số ít trường).

b. Học Đại học sau khi tốt nghiệp Nhật ngữ

Đối với các du học sinh hoàn thành chương trình học tại trường Nhật ngữ: phải trải qua kỳ thi du học Nhật Bản EJU  để đánh giá năng lực học tập để có thể theo học tại các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.

c. Học Đại học – Cao đẳng hệ tiếng Anh

Đây là chương trình học dành riêng cho các du học sinh Nhật Bản người Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt: Tương đương TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5. Chương trình này cho phép học sinh Việt Nam sang học các trường Đại học tại Nhật Bản mà không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể du học Nhật Bản hệ đại học theo các chương trình học bổng đặc biệt của các trường với các yêu cầu riêng. (Ví dụ: Học bổng du học toàn phần Kyoto iUp)

1.4.  Điều kiện du học Nhật Bản chương trình đặc biệt

Là đối tác của rất nhiều trường Nhật ngữ, Đại học tại Nhật; SHI luôn có rất nhiều chương trình du học và học bổng đặc biệt chỉ dành riêng cho DHS tại SHI.

Điều kiện đi du học ở mỗi chương trình này lại khác nhau, thường sẽ phụ thuộc vào đơn vị cung cấp học bổng.

Du học Kỹ năng đặc định – Một trong những chương trình đặc biệt tại SHI.

– Chương trình học bổng toàn phần du học Nhật Bản ngành điều dưỡng (Điều kiện du học có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào đơn vị cấp học bổng)